บ้านโมเดิร์นผนังกระจกเข้ามุม

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกเข้ามุม

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกเข้ามุม บ้าน สถาปนิก ใครๆ ก็ต้องการเห็น เพราะว่า เข้าใจ ว่านั กอ อก แบบ บ้านคงจะสร้าง ที่พักอาศัย ที่

น่าสนใจ “บ้านไอเดีย” ได้ เจอ บ้าน ของสถาปนิก อีก หนึ่ง หลัง ที่ มีความน่าอยู่ ของ Jamie Chioco อาจารย์ใหญ่ ที่ Chioco

Design ซึ่งสอน การออก แบบ ดีไซน์ บ้าน ใน เมืองออสติน รัฐ เท็กซัส เขาและครอบครัว เคย อาศัยอยู่ ในบ้านสมัย 1950ที่สร้าง

ตามแบบฉบับ ของยุคสมัยมานาน หลายปี ต่อมาในปี 2560 ก็ถึงเวลา ที่จะ เริ่มต้น ชีวิต ใหม่ เริ่ม จาก ศูนย์ โดย ทั้งสองตกลงใจ

ย้ายไปยัง ที่ตั้งใหม่ ซึ่ง อยู่ ห่างออกไป ประมาณ 2 ไมล์ และมีโอกาสดีไซน์ บ้านพัก ส่วนตัว ของ เขา เอง จนกระทั่ง เสร็จสมบูรณ์

ใน ปี 2019

Chioco ลงมือออกแบบบ้านสองห้องนอนตั้งอยู่ใน ย่าน East Austin ของ Cherrywood รูปลักษณ์ภายนอกดูเรียบๆ ด้วย รูปทรง

กล่อง สี่เหลี่ยม สอง กล่อง ด้านซ้าย ห่อหุ้ม ด้วย ระแนง ไม้ ทางด้านขวา มองเห็น ก้อนอิฐ โชว์ แนว สี อ่อนๆ มีสวน และก็สนาม

หญ้า หน้าบ้านทำให้ บ้าน ชื่นบาน อาคาร ด้านนอกเป็น ก้อนอิฐ ระบบ โม มองลาร์สี เบจอบ อุ่น ทั้งสิ้น นอกจาก ฟา ซา ด ไม้ระแนง

Ipe ที่ โอบล้อม ลาน ปากทางเข้า รวมทั้ง ต้น ซีดาร์ แดง ทางตะวันตก ใน ห้องเก็บของ ที่ ส่วนท้ายสุด ของ บ้าน เจ้าของบ้าน ที่

ศึกษาเล่าเรียน ที่ดิน อย่างยอดเยี่ยม ทั้งยังรูปร่าง ขนาด แนวทางแสงสว่างลม ด้านใน ที่ มี พื้นที่ดำรงชีวิตเต็มที่แบบ ที่ ถูกใจ ก็เลย

ออกมาเป็นบ้า นที่ ดี อย่างสมบูณ์ตรงตามใจ ผู้อยู่เอง

ฟาซาดหน้าบ้านปิดกั้นด้วยระแนงไม้เป็นเส้น ๆ เรียงเป็นแนส ซ่อนประตูระแนงไม้สองบานขนาดใหญ่ ซึ่ง Chioco ตั้งใจว่าแทนที่จะ

เข้าไปที่ประตูด้านหน้าตั้งอยู่ตรงกลางบ้านที่เดียว เขาอยากเพิ่มประสบการณ์ใหม่ด้วยการทำทางเข้าอีกทางให้ผ่านลานส่วนตัวที่

สามารถปิดเป็นส่วนตัวหรือเปิดก็ได้ จากลานคอนกรีตเข้าไปจะเป็นลานกรวด เผยให้เห็นเอฟเฟกต์เป็นชั้นๆ ผ่านตัวบ้าน ไปจนถึง

สนามหลังบ้านและบริเวณสระว่ายน้ำ

จากประตูทางเข้าผ่านลานกรวดที่มีแผ่นทางเดินรองรับนำทางเข้าสู่ห้องนั่งเล่นเล็ก ๆ ที่สามารถมองเห็นภูมิทัศน์ได้รอบบ้านผ่าน

ผนังกระจกที่จัดเป็นจังหวะ ตกแต่งภายในด้วยโทนสีกลาง ๆ เรียบ ๆ อาทิ สีครีม เบจ สีเทา สีน้ำตาล ผสมกับงานไม้ธรรมชาติ เมื่อ

รวมเข้ากับแสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาในปริมาณที่พอดี ทำให้พื้นที่นี้ดูอบอุ่นไปถึงหัวใจ

บ้านนี้จัดแปลนรูปร่างตัว L ล้อมรอบสระว่ายน้ำส่วนตัวเอาไว้ ด้านหน้าสุดจะแบ่งเป็นพื้นที่นั่งเล่นรับแขก ถัดมาจะเข้าสู่พื้นที่ใช้งาน

สาธารณะ อาทิ ครัว ห้องทานข้าวที่ขนานไปกับสระ เปิดมุมมองด้วยผนังกระจกที่ทำให้ภายในและภายนอกเหมือนไม่มีผนังกั้น หาก

เราดูพื้นบ้านจะเห็นว่าเป็นคอนกรีตทั้งผืน ซึ่งช่วยเบลอเส้นขอบเขตจากภายในสู่ภายนอก งานสีและแผ่นผนังทั้งหมดเป็นลายไม้ไวท์

โอ๊คในแนวตั้ง หินอ่อนสีขาวใช้สำหรับเคาน์เตอร์ backsplashes และเป็นองค์ประกอบหลักในห้องน้ำ สำหรับพื้นที่ด้านในสุดจะเป็น

ห้องนอน ห้องน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำเพียงไม่กี่ก้าว

ด้วยพื้นที่เพียงไม่ถึง185 ตารางเมตร แต่บ้านกลับให้ความรู้สึกกว้างและเต็มไปด้วยพื้นที่ชีวิตที่ใหญ่ขึ้นมาก เนื่องจากการวางแผน

อย่างรอบคอบ เพราะไม่เพียงแต่จัดแปลนในตัวบ้านเท่านั้น แต่การเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับลานทางเข้า ลานในร่ม และสระว่ายน้ำ

ผ่านประตูและหน้าต่างกระจกมุมสูง 4.2 เมตรสี่บาน เป็นการขยายพื้นที่ภายในสร้างห้องกลางแจ้ง เมื่อสภาพอากาศในออสตินเอื้อ

อำนวย บ้านทั้งหลังจึงสามารถเปิดรับประสบการณ์ในร่มและกลางแจ้งได้ง่าย

ผนังกระจกชนมุมที่ออกแบบอยู่ตามมุมบ้านเหล่านี้ ทำหน้าที่ขยายมุมมองออกไปสู่ภูมิทัศน์และภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับ

เติมความสวยงามให้บ้านได้ด้วย ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มระดับแสงธรรมชาติ และการเข้าถึงภายนอกภายในได้ลื่นไหลต่อ

เนื่อง การจัดพื้นที่ส่วนตัวให้ขยับมาอยู่ส่วนกลางเกือบปลายที่ดิน เพิ่มความรู้สึกสะดวกสบายในการใช้งาน โดยไม่ต้องกังวลเรื่อง

สายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา

ในครัว ห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งห้องนอน จะมีช่องเปิดชนมุมที่มีขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้าง เชื่อมต่อมุมมองทางสายตากับภายนอกได้

เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

ผลงานบ้านนี้แสดงออกถึงความเข้าใจที่ลึกซึ้ง เกี่ยวกับสิ่งที่จำเป็นต้องคำนึงถึงในบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็น ความสอดคล้อง พื้นที่

สาธารณะเทียบกับส่วนตัว ขนาด และสัดส่วน  แสงธรรมชาติ พื้นที่เปิดโล่ง ที่มีความจำเป็นและสอดรับกันทั้งหมด พร้อมกับการเรียง

ลำดับความเป็นส่วนตัวได้อย่างดี

สถาปนิก : ผนังกระจกชนมุม จะช่วยลดอุปสรรคทางสายตา  รูปแบบทำได้ไม่ยากแต่ต้องทำตั้งแต่กระบวนการออกแบบวางโครงสร้าง เพราะโดยปกติมุมห้องจะเป็นเสา ซึ่งจะทุบมาแก้ทีหลังไม่ได้ หรือหากจะทุบจริง ๆ ก็ต้องปรึกษาเรื่องโครงสร้างกับสถาปนิกหรือวิศวกรให้ดี สำหรับผนังแบบนี้จะเป็นกระจกที่มียางซิลปิด ออกแบบมาเพื่อให้รับวิสัยทัศน์ภายนอกและแสงได้ แต่ไม่สามารถเปิดออกรับลมได้ เจ้าของบ้านบางท่านที่ต้องการพื้นที่รับลมด้วยผนังแบบนี้อาจจะยังไม่ตอบโจทย์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *