บ้านเวียดนามโปร่งสบาย

บ้านเวียดนามโปร่งสบาย

บ้านเวียดนามโปร่งสบาย ในบ้าน หนึ่ง หลังของ คนอ่าน มี สมาชิก ในบ้าน กี่ รุ่น กัน บ้างครับ สำหรับ บ้านเดี่ยว ครอบครัว เริ่ม ใหม่

เล็กๆ อาจจะมีเพียง 2คน หรือมีลูก มากเพิ่มขึ้นมา หากแม้ บางด้านหลัง ก็ ยังคงเป็นครอบครัว ใหญ่ ที่ มีคุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่

และก็ผู้ ชรารวม อด้วย การ จะก่อสร้างบ้าน จำเป็นต้อง ร่ำลึกถึงคนใน ทุก วัย เพราะว่า บ้าน เป็นของ ทุกคน ไม่ใช่ ของ ผู้ใดผู้หนึ่ง ก็

เลย ไม่ควรมีคนใด ถูก ทิ้งไว้ข้างหลัง การออก แบบ บ้าน (uang เป็นการแสดงออก ถึง แนวคิด ของ บ้าน ยุคสมัยใหม่ ที่ เต็มไปด้วย

วัฒนธรรม เวียดนาม ที่ เจ้าของบ้าน ร่วมมือ กับ ดีไซน์เนอร์สร้างพื้นที่ อาศัย ที่ แปลกใหม่ แม้กระนั้น ยังคง กลิ่นรู้จักดี เป็นการแสดง

ความเคารพนับถือ ตัวตน ของคน ทุกรุ่น เอาไว้ อย่างน่าสนใจ ขอรับ

Quang House เป็นวิลลาดูเพล็กซ์ ทั่วๆไป ที่ มองเห็น ได้ ใน เขตเมืองGamuda Gardens ฮานอย ประเทศเวียดนาม บ้านหลังนี้

เป็นที่อยู่ที่อาศัย ของ ครอบครัว 3 เจเนอ เรชั่น (สมาชิก 5 คน) ภาพรวม ของครอบครัว เริ่มแรก ยัง มี ความ เป็นเวียดนาม โดยมาก

แต่ว่า ผู้อาศัย มี คนวัยหนุ่มสาว แบบใหม่ สุดที่รัก ธรรมชาติ แล้วก็ รัก การ อ่านหนังสือ อยู่ด้วย กฎระเบียบสำหรับในการวางแบบ

ปรับปรุงแก่ไข บ้าน ใหม่ หมายถึง บ้านสไตล์ โมเดิร์น เรียบง่าย สนิทสนม ธรรมชาติ แต่ว่า มีบุคลิกลักษณะ แล้วก็ วัฒนธรรม ที่

เหมาะสมกับ สมาชิกทุกท่าน ในครอบครัว โดยรวม ก็เลย เกือบจะ ไม่ต้องวุ่นวาย กับ องค์ประกอบ เดิมเพียง ปรับรื้อถอนเล็กน้อย

ภาพบ้านก่อนปรับปรุง เหมือนอาคารหลายชั้นสมัยก่อนที่มักจะทำบันไดทึบ ๆ ผนังบ้านช่องแสงค่อนข้างน้อยและไม่ต่อเนื่องกับส่วน

ใช้งานกลางแจ้ง

แผนการออกแบบปรับปรุงบ้านหลัก ๆ คือ การใช้ประโยชน์จากพื้นที่สีเขียวของหญ้ารอบ ๆ บ้าน เพื่อขยายมุมมองหลักจากภายใน

บ้าน พร้อมกับเพิ่มพื้นที่ของแสงเปิดรับธรรมชาติและลมที่ดีให้กับตัวบ้าน เดิมในชั้นล่างมีพื้นที่จำกัดและถูกวิสัยทัศน์จากผนังที่ก่อ

ทึบ ในขณะที่ความต้องการฟังก์ชั่นมีค่อนข้างมาก  สถาปนิกจึงคิดวิธีการเพิ่มความลึกของบ้านโดยการรื้อห้องเดิมออกขยายบ้านใน

แนวนอน แล้วเพิ่ม sunroom หรือห้องกระจกออกไป 2 ด้าน ภายในจัดบ้านแบบ open plan ทำให้ครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่นใน

บ้านต่อเชื่อมกันหมด

ครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์นแบบน้อยแต่มากตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ มีฮู้ดดูดควันเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเหนือไอส์แลนด์ เมื่อรวมกับผนังกละ

หลังคากระจกโปร่ง ๆ ทำให้ลุคของบ้านดูทันสมัยขึ้นทันที

ห้องกระจกที่เติมเพิ่มมาจุดหนึ่งอยู่ตรงที่ส่วนท้ายของบ้าน ต่อเนื่องจากครัวตรงกลางบ้านเป็นครัวเปิดทำให้บ้านสามารถรับแสง

ธรรมชาติ และวิวที่จัดสวย ๆ รอบบ้านได้ชัดเจนขึ้น สามารถเชื่อมต่อภายนอกภายในได้ใกล้ชิดกว่าที่เคย และยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอย

ออกไปตามโจทย์ที่ต้องการ รวมพื้นที่ใช้สอยชั้นแรกหลังปรับปรุงบ้านประมาณ 60 ตร.ม.

ห้องพักผ่อนเป็นสถานที่อ่านหนังสือที่เจ้าของชื่นชอบ สิ่งที่พิเศษคือเป็นเรือนกระจก 3 ด้าน ระบบประตูสองด้านถูกจัดวางให้เปิด

และพับเก็บได้ เพื่อลบขอบเขตภายในและภายนอกบ้าน พร้อมทั้งดูดซับลมตะวันออกเฉียงใต้ได้เต็มที่ ห้องกระจกทั้งสองห้องจะ

วางแนวตามทิศทางแสงและลมที่ดี หลีกเลี่ยงทิศตะวันตกที่ร้อน ถ้ามุมไหนเริ่มรับแสงมากขึ้นก็สามารถเปลี่ยนมุมชื่นชมบรรยากาศ

สวนได้ รอบ ๆ พื้นที่นี้ยังมีร่มเงาของต้นไม้ช่วยลดทอนความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ เป็นทางออกที่จะทำให้บ้านเย็นลงอย่าง

รวดเร็วในช่วงฤดูร้อน

แม้จะมีฟังก์ชันและการใช้วัสดุที่ดูทันสมัยขึ้น แต่บ้านนี้ก็ไม่ลืมที่จะหยิบจับวัสดุแฮนด์เมดแบบดั้งเดิมมาตกแต่ง เช่น อิฐเซรามิก

กระเบื้องผนังลายเกล็ดปลา กระเบื้องปูพื้นลายโบราณ โคมไฟเซรามิก โคมไฟหวาย ผนังทาสีซีเมนต์ พื้นคอนกรีตขัดมัน

เฟอร์นิเจอร์หวาย พรมผักตบชวาสาน ภาพของซุ้มประตูหน้าต่างโค้งและประตูไม้โค้งๆ ถูกนำเข้ามาในพื้นที่สถาปัตยกรรมสมัยใหม่

อย่างลงตัว สร้างความประทับใจแปลกใหม่ แต่ยังคงความคุ้นเคยในแบบที่คิดถึง

ความคิดของบ้านสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมเวียดนามถูกส่งโดยสถาปนิก ผ่านส่วนประกอบต่าง ๆ ของบ้านนี้ เป็นความสำเร็จที่

นำคุณค่าทางอารมณ์มาสู่ผู้ใช้อย่างมาก อย่างชั้นสองนี้เป็นห้องนอนผู้สูงวัย ก็ถูกห่อหุ้มด้วยผนังไม้ระแนงที่เลื่อนเปิดปิดได้ บางส่วน

ของด้านหลังระแนงเป็นวัสดุโปร่งใสอย่างแผ่นโพลีคาร์บอเนตง ซึ่งเพิ่มความเป็นส่วนตัวแต่ยังคงให้แสงสว่างได้ดี ดูปลอดภัยและ

เข้าถึงได้ง่าย แม้จะเป็นสิ่งใหม่สไตล์เอเชียโมเดิร์น แต่วัสดุที่่ใช้ทำให้คุณตาคุณยายไม่รู้สึกแปลกแยก

การใช้ผนังไม้แบบเปิดและปิดเก็บเข้าด้านข้างได้ ช่วยเปลี่ยนพื้นที่ได้อย่างยืดหยุ่นพร้อมฟังก์ชั่นที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ได้เป็น

เพียงห้องนอนลับที่มีผนังปิดอีกต่อไป เมื่อปิดระบบผนังไม้จะสร้างห้องนอน 2 ห้องแยกกัน แต่เมื่อเปิดออกจะกลายเป็นเป็นห้องส่วน

กลางที่กว้างขวางสำหรับให้เด็ก ๆ เล่นกับปู่ย่าตายายของพวกเขาได้อย่างใกล้ชิด ความโค้งมนอ่อน ๆ ของผนังไม้ทำให้เกิดพื้นที่

เปิดโล่งที่น่าดึงดูด ซึ่งเป็นการออกแบบที่ชาญฉลาด

ออกแบบบ้าน : ถ้าพูดถึงห้องกระจกหรือ sunroom เราจะนึกถึงโรงเรือนปลูกต้นไม้เป็นสวนสไตล์ตะวันตก ด้วยความโปร่งและให้บรรยากาศโรแมนติก ทำให้เรือนกระจกถูกนำมาปรับใช้กับบ้านในซีกโลกอื่นรวมทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเวียดนามและบ้านเราด้วย ซึ่งบ้านเราเป็นเมืองร้อน การนำมาใช้ต้องปรับประยุกต์เพื่อกันความร้อนให้มาก โดยอาจเลือกทำห้องในทิศที่แสงไม่จัด อย่างเช่น ทิศเหนือและทิศตะวันออก หลีกเลี่ยงทิศใต้และทิศตะวันตก เพิ่มตัวช่วยลดร้อน อาทิ ใช้ฟิล์มติดกระจก หรือเลือกกระจกตัดแสง กระจก Low-E ใส่หน้าต่างกระจกเพื่อระบายอากาศ หรือติดเครื่องปรับอากาศช่วยเพิ่มความเย็นด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *