บ้านอารมณ์ญี่ปุ่น

บ้านอารมณ์ญี่ปุ่น

บ้านอารมณ์ญี่ปุ่น เมื่อ ข้อจำกัด เปลี่ยนเป็นจุดเด่น ของบ้าน อาจ ต้องยก ความดีความชอบ ให้ กับ สถาปนิก นักอออกแบบ รวมถึง

เจ้าของบ้าน ที่กล้า จะเปิดมุมมองใหม่ เพิ่มเติมไอเดีย ใส่ เข้าไป จนถึงที่ดิน แคบๆ ที่มีอยู่ นั้นก่อสร้างบ้าน สอง ชั้นสูงสุด หลังที่ ไม่

เพียงแค่งามสบายตา แต่ว่า ยังอยู่แล้ว สบายตัว เพลิดเพลินใจ อีกด้วย ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ หรือไอเดีย ที่ ทำให้บ้าน หลังนี้ น่า

อยู่ เป็นอย่างไร นั้นเบาๆ ติดตามไป พร้อมๆกัน ใน เนื้อหานี้เลย

บนที่ดิน หน้า กว้าง โดยประมาณ 8 เมตร แต่มีความลึกถึง 30 เมตรแต่เดิม สร้าง ความกลุ้มใจ ให้ กับเจ้าของบ้าน อยู่ ไม่น้อย เพราะ

เหตุว่าเกรงว่าความ แคบ ของ ที่ดิน จะ บัง แสง บังลม ทำให้ในบ้าน มี แต่ว่าความอับ ทึบ ซึ่ง คงจะไม่เป็นผลดีสำหรับสุขภาพ กาย

สุขภาพใจ ของผู้อาศัย มากนัก

ปัญหา ดังกล่าว ได้ หมดไป เมื่อ สถาปนิก ได้ทำ ออกแบบ ด้วย แนวความคิด ที่ เฉียบแหลม ประกอบ กับ การ เว้น จังหวะ ด้านใน

ภาย ให้มี ความราบเรียบ ลื่น ต่อ ทั้งยัง แสงสว่าง ทั้งยัง อากาศ ได้อย่างดียิ่ง เริ่ม จากรอบๆข้างหน้า ลาน กว้างๆ ถูกเว้น ไว้ให้เป็น ที่

จอดรถ ที่โล่งแจ้ง แต่ว่าเป้าประสงค์ ไม่ได้ มี เพียงเท่านั้น เพราะเหตุว่า การ ร่น ตัวบ้าน ขยับเข้าไป ภายใน อีกนิด จะก่อให้ลานด้าน

หน้า เปลี่ยนเป็น ที่ รับ พลัง หรือรับ กระแส ธรรมชาติ ได้ดีมากว่า การสร้าง บ้าน ติด ชิดกับ ถนน

และ หากแม้ ฝาผนัง ข้างหน้า โดยมาก ค่อนข้าง ปิด ทึบ เพื่อ ความรู้สึกเป็นส่วนตัว ตรงส่วน ของ ประตู ได้ ทำเลือก ใช้ระแนงไม้

ช่องว่างระหว่าง ซี่ เป็น วิถีทาง ที่ ดี สำหรับการรับ แสงสว่าง แล้วก็ รับลมให้ พัดผ่าน เข้าไป เยี่ ยน ยอดเยี่ยม ในบ้าน โดยการทำ

การ เลือก ใช้ไม้ สีน้ำตาลอ่อน ที่ ล้อ กัน กับ ไม้ที่ เอามา กรุ ตกแต่งฝาผนัง คุมธีม ให้ อารมณ์ ของบ้าน สอง ชั้น แลดู อบอุ่น มากยิ่ง

ขึ้น

ทันที่ ที่ผ่าน ประตู ระแนง ไม้เข้าไป จะไม่ได้ พบ พื้นที่ ข้างใน ในทันทีคนเขียนแบบ ได้เว้น จังหวะ จัดสวนหย่อม เอาไว้ เจาะ ช่อง

แสงสว่าง บนหลังคา ใน เล็กน้อย ให้แสงแดดส่อง ลงมา ข้างล่าง ประกอบ กับ มี ประตูระแนงไม้ บาน เลื่อน กัน อีกชั้น กลางทาง

เดิน สวน ก็เลย ยิ่งมีความ เป็นสัด ส่วน ทั้งยังไม่ยุ่งยากต่อการ ดูแล

วัสดุไม้ยังคงเป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้ในการตกแต่งภายในบ้าน ตั้งแต่พื้น ฝ้าเพดาน ประตู หน้าต่าง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ทำให้ผนัง

ฉาบเรียบสีขาวไม่แลดูจืดชืดจนเกินไป ทั้งยังสัมผัสได้ถึงความเรียบง่าย นุ่มนวลและอ่อนโยนตลอดเวลา

พื้นที่สวนข้างบ้าน ใช้หลักการเดียวกันกับสวนที่เจอในครั้งแรก ผนังชั้นนอกก่อทึบ เจาะช่องแสงเล็กน้อย จากนั้นแบ่งพื้นที่เล็ก ๆ ไว้

สำหรับจัดสวน เชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้สอยภายในห้องทานอาหาร เมื่อกำลังรับประทานอาหารจึงเหมือนได้นั่งชมสวนอย่างเป็นส่วนตัว

ออกแบบให้มี Double Volume ขนาดย่อมอยู่ตรงพื้นที่ทานอาหาร โถงเพดานที่สูงโปร่งช่วยทดแทนความแคบในแนวราบได้อย่าง

ยอดเยี่ยม ขณะที่สมาชิกในครอบครัวได้มารวมตัวพร้อม ๆ กัน ณ บริเวณนี้ จึงยังรู้สึกความโล่งสบาย

ความปลอดโปร่งอย่างเต็มพิกัดรออยู่ตรงโซนหลังบ้าน ห้องนั่งเล่นหรือห้องอเนกประสงค์ที่เน้นการตกแต่งอย่างเรียบง่าย แทบจะ

ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ใด ๆ มาตกแต่งมากมาย จุดประสงค์เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นตามความเหมาะสมขณะช่วงเวลานั้น ๆ

กำแพงที่หนาทึบตรงบริเวณนี้เชื่อมต่อจากกำแพงชั้นนอกตรงห้องทานอาหารนั้นเอง เพียงแค่ก่อทึบไม่ทำการเจาะช่องแสง

เนื่องจากมีช่องแสงขนาดใหญ่จาก ด้านหลัง บ้านอยู่แล้ว สถาปนิกทำการออกแบบประตูเป็นแบบบานเลื่อนเข้ามุม ซ่อนเก็บไว้ใน

ผนัง ทุกครั้งที่เปิดออก จึงเหมือนเป็น พื้นที่กึ่งภายนอกกึ่งภายในที่สัมผัสกับความสดชื่นจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

ออกแบบบ้าน :   ถึงแม้ว่าพื้นที่ภายนอกกับภายในจะเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน แต่ก็ยังจำเป็นต้องเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งานภายใน-ภายนอกเช่นเดิม อาทิ วัสดุปูพื้นตรงระเบียง ต้องเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทานต่อความชื้น แสงแดด รวมถึงมีค่าต้านความลื่น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นล้ม ซึ่งอาจเลือกสีสันให้สอดรับกับวัสดุภายใน หากต้องการให้ทั้งสองพื้นที่แลดูเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *