บ้านกล่องกระจก

บ้านกล่องกระจก

บ้านกล่องกระจก ว่ากันว่าความ อยากของเจ้าของบ้าน กับ สถาปนิก บางที ก็ ไม่ได้ เป็นไป ใน แนวทางเดียวกัน ทั้งปวง ด้วยเหตุว่า

ลูกค้า แต่ละคน ก็ มีความต้องการ เฉพาะ เจาะ ลงที่ ไม่มีใครเหมือน ซึ่งความพอใจ บนั้ นอาจ จะทำไม่ได้ในทางของงาน

สถาปัตยกรรม หรือ บางที่อาจ จัดกับวิธีการที่ สถาปนิกได้ ร่ำเรียน มา ไม่ใช่เพียงแค่ สถาปนิกเขตแดน แค่นั้น ที่ จำต้องเผชิญกับ

ปัญหา นี้ คนเขียนแบบ ระดับนานาชาติ อย่าง RichardNeutra ก็เคย ผ่าน ขณะนี้ มา แล้ว เช่นกัน แม้ว่าจะ รู้สึก ขัดใจเล็กๆ แม้

กระนั้น ก็สร้างสรรค์ ผลงาน ออกมา ได้ ตรง หัวใจ ผู้อาศัย จนได้ จังหวะเปลี่ยน บ้าน ใหม่ ใน สมัย หลัง

Glen House เป็นหนึ่งใน สาม บ้าน ในคอน เนตทิคัต ที่ ออกแบบ โดยคนเขียนแบบ มีชื่อ ตอน กึ่งกลาง ศตวรรษ ตั้งอยู่ ในสแตมฟ

อร์ด ห่างจากสถานี Grand Central Station เพียงแค่ 50 นาที เป็นบ้านที่ผลิตขึ้นตั้งแต่ ปี 1959 ผู้ครอบครอง ได้ เจาะจง กฎเกณฑ์

เป็นความอยากได้ เฉพาะ สำหรับ ครอบครัว ซึ่ง บางจุด ก็ ขัดกับ แบบอย่างสถาปัตยกรรม ของ Neutra สถาปนิก ที่ รับ งาน วาง

แบบ บ้านนี้ ยกตัวอย่างเช่น การ ขอ แบ่งแยกพื้นที่ สาธารณะ แล้วก็ พื้นที่ ส่วนตัว การปรุงอาหาร ปิด สำหรับ แม่บ้าน ของครอบครัว

สั่งที่ต้องการแบบงี้ ไม่ตรงกัน กับความมุ่งมั่น ที่จะ ออกแบบ พื้นที่ เปิดเตียน แบบ open planของ Neutra ถัดมาใน สมัย ข้างหลัง

บ้านนี้ ได้รับ การปรับแต่งและขยาย โดย Rolfs Elert Office ให้มี ความกลมกลืน กับ วิสัยทัศน์ เริ่มแรก ของ Neutra ที่ ปรารถนา

ความโปร่ง โล่งเตียน แล้วก็รวม บ้าน กับภูมิทัศน์รอบๆ ได้มาก ขึ้น

บ้านชั้นเดียวทอดยาวไปตามเนิน ที่ผ่านการการปรับปรุงการบูรณะอย่างรอบคอบ เพื่อให้มีรายละเอียดตามแนวคิดของของ Neutra

ที่หลงเหลือไว้ระหว่างการสร้างเดิม ขณะเดียวกันก็เพิ่มการอัพเกรดปรับแปลนและฟังก์ชันใหม่ให้เข้ากับการใช้ชีวิตสมัยใหม่

โครงเรื่อง แบบแปลน ใหม่ เป็น แผนผังเปิด (Open Plan) รื้อฝ่าผนังที่เคย ปิด บาง จุด ออก เพื่อ เชื่อมต่อ พื้นที่ ใช้สอย ที่อยู่

กึ่งกลาง อย่างห้องรับแขก ครัว และก็ห้องรับประทานอาหารให้เป็นไป อย่างอิสระหอพักยังได้รับ การจัดเรียง ใหม่ เพื่อ ใช้งาน ได้

ง่ายดายมากยิ่งขึ้น และก็สร้างการเชื่อมต่อ ที่ ดีขึ้นระหว่างด้านในรวมทั้ง ด้านนอก นำ แสงสว่างมาสู่ พื้นที่ ศูนย์กลางของ บ้าน ผ่าน

หน้า ด่าง สูง จาก พื้น ถึง เพดานและก็สกายไลท์ ซึ่งเป็นสาระสำคัญ สำหรับเพื่อการวางแบบ เริ่มแรกของ Neutra ที่ทำให้บ้าน มอง

โปร่ง ค่อย อย่างกับไม่มี ฝาผนัง ส่วนเพดาน กรุไม้ แบบ ลิ้น แล้วก็ ร่องที่ สวยสดงดงาม มอง อบอุ่น เข้ากันได้กับ ฝ่าผนัง ก้อนอิฐ

โชว์ แนว ทาสี ขาว โฮม มี่ ตรง เตาผิง

การจัดวางบ้านคำนึงถึงการได้รับแสงแดดที่พอเพียง ไม่เพียงเท่านั้นยังรวมถึงการดึงภูมิทัศน์ที่รายล้อม ต้นไม้ ดิน ท้องฟ้า ไปจนถึง

ดวงจันทร์ในยามค่ำมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านเด้วย  โจบ มัวร์กล่าว เขาได้ออกแบบผนังกระจกที่รายล้อมรอบด้าน แต่ก็มีชายคาบ้าน

ยื่นยาวออกไป ทำให้ภายในไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อนมากเท่าที่คิด ในบ้านยังมีสกายไลท์ที่นำทั้งแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้านจาก

มุมบนในตอนกลางวันและแสงจันทร์ในตอนกลางคืนให้แสงสว่างแก่พื้นที่อย่างเป็นธรรมชาติ ในขณะที่สกายไลท์ดั้งเดิมบางดวงก็

เล็กเกินกว่าจะได้ผลอย่างที่ต้องการ มัวร์จึงขยายสกายไลท์เหล่านี้ให้เป็นช่องไฟขนาดใหญ่ อาทิ เหนือไอสแลนด์ห้องครัว เป็นต้น

เดิมบ้านถูกสร้างขึ้นด้วยห้องครัวแบบปิด อย่างไรก็ตาม การปรับปรุงใหม่ของ Joeb Moore แทนที่ด้วยห้องครัวแบบเปิดโล่งที่ทัน

สมัยซึ่งเชื่อมต่อกับพื้นที่นั่งเล่น มีห้องรับประทานอาหารแบบเปิดอยู่ตรงข้ามกับห้องครัว ไอส์แลนด์ในห้องครัวที่ทำด้วยโลหะทำให้

พื้นที่ครัวมีกลิ่นอายแบบอุตสาหกรรม สะท้อนยุคสมัย Mid Century ที่เป็นช่วงปฏิวัติงานอุตสาหกรรมได้ดี

ห้องนอนใหญ่เพิ่มขนาดให้กว้างขึ้นและใส่ผนังกระจกเต็มบริเวณที่ติดสวนป่า เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงตะวันตกและรวมพื้นที่เข้ากับ

ภูมิทัศน์โดยรอบที่สวยงาม ทำให้ขอบเขตระหว่างภายนอกภายในหายไป เหมือนได้พักผ่อนอยู่ใจกลางธรรมชาติ ทำให้ทุก ๆ วันเป็น

วันสบายได้ชาร์ทแบตใหม่พร้อมเริ่มต้นรับพลังงานดี ๆ ตั้งแต่ตอนเช้าไปจนถึงก่อนเข้านอน

สถาปนิก : บ้านสไตล์ Mid century modern เป็นบ้านสำหรับชนชั้นกลางหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่มีลักษณะเฉพาะบางอย่างที่โดดเด่นต่างจากบ้านยุคก่อนหน้า เช่น การก่อสร้างโชว์เสาและคานบ้าน มีผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อออกสู่ภายนอก อาจมีหลังคาเฉียงสูงแบบหมาแหงนหรือหลังคาแบน (Slab) ภายในยังคงตกแต่งด้วยไม้จำนวนมากแบบร่วมสมัยให้ความรู้สึกอบอุ่นแต่ใช้เส้นสายที่เรียบง่าย การจัดแปลนเน้นเปิดโล่งอย่างอิสระ ซึ่งเป็นต้นแบบสำหรับบ้านโมเดิร์นยุคนี้ เพียงแต่การนำมาใช้กับบ้านเราจะต้องวางทิศทางการติดผนังกระจกให้ดี เพื่อไม่ให้บ้านร้อนจนอยู่อาศัยไม่สบาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *